Hàng loạt quần áo Trung Quốc gây mẩn ngứa

Được người thân tặng quần áo 'made in Trung Quốc' nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, sau khi thử đồ, bé Phạm Minh Nam (Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) bị nổi nốt đỏ khắp người, quấy khóc dữ dội khiến gia đình phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Hôm 4.8 vừa qua, bé trai Phạm Minh Nam vừa tròn một tuổi. Được gia đình tổ chức sinh nhật, Nam nhận được rất nhiều quần áo, đồ chơi từ người thân. Để vừa lòng mọi người, Nam được mẹ lần lượt cho thử quần áo được mua tặng.

Cuối ngày, thấy con quấy khóc nhiều, chị Nguyễn Lan Anh, mẹ Nam vội vàng kiểm tra người con trai thì tá hỏa khi khắp mình mẩy em nổi các nốt đỏ, có bọng nước nhỏ. Điều lạ là vùng nổi đỏ và mọng nước chỉ xuất hiện ở khu vực có ma sát với quần áo, còn hai cánh tay và chân không bị vấn đề gì.

Vội vàng đem con ra bệnh viện khám, các bác sĩ cho biết, con trai chị bị dị ứng thể nặng, viêm da, rất có thể do thuốc nhuộm và vải vụn trong quần áo kém chất lượng.

Bạn Phan Thu Hà, sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Thương mại Hà Nội cũng từng trải qua cảnh ngộ tương tự.

Là sinh viên không rủng rỉnh nhiều tiền để mua quần áo hàng hiệu, Hà và nhóm bạn gái thường rủ nhau ra chợ Nhà Xanh, chợ đêm sinh viên (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) để mua đồ. Giá các loại quần áo ở đây khá rẻ, chỉ 30.000 đồng đến 50.000 đồng một chiếc áo và 120.000 đồng – 150.000 đồng một chiếc quần bò. Chỉ cần 500.000 đồng, nhóm của Hà đã mua được kha khá đồ, mặc cho cả một học kỳ.

Thế nhưng sau khi mặc vài lần, một vài bạn trong nhóm của Hà bị ngứa ngáy khắp người, có bạn bị nổi nốt đỏ dù trước khi mặc, họ đã giặt kỹ đồ ngay sau khi mua về.

“Hôm mang đống đồ về, cả bọn bỏ ra để ướm thử khiến một chị ở cùng phòng của em hắt hơi liên tục. Ngửi kỹ, cả bọn mới thấy dù quần áo trông rất mới nhưng mùi rất hắc, ngái và có nhiều bụi vải bám vào các đường may”, một bạn trong nhóm Hà cho biết.

Bỏ bẵng vài ngày không mặc, nốt đỏ giảm rồi biến mất nhưng chỉ cần mặc đồ một ngày, Hà lại bị cơn ngứa hành hạ. Không hiểu rõ nguyên nhân nhưng đoán chắc do quần áo có chất độc hại da, nhóm Hà không dám mặc nữa.

Dạo quanh một vòng các chợ Nhà Xanh, chợ đêm sinh viên (Cầu Giấy), chợ đêm Phùng Khoang (Thanh Xuân)… các mặt hàng quần áo được bày bán la liệt. Giá quần áo được chủ hàng gắn sẵn trên các dãy treo đồ với giá rẻ giật mình.

Áo phông với màu sắc và kiểu dáng trẻ trung, in các hình ấn tượng có giá 40.000 đồng/chiếc, áo sơ mi khoảng 50.000- 70.000 đồng/chiếc, váy 40.000- 100.000 đồng/chiếc. Quần bò, quần kaki các kiểu có giá khoảng 120.000 đồng. Ngay giữa nền quầy hàng, từng đống quần áo lớn, hổ lốn, được bán đồng giá 20.000 đồng/ chiếc.